Phân biệt Kraft-liner và Test-liner

Có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau khi nói đến giấy làm bao bì. Mỗi loại trong số ấy đều có những thuộc tính riêng biệt. Phân biệt chúng như thế nào? Đó là lý do mà ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số thuật ngữ về giấy bìa làm bao bì, mà cụ thể là giấy Kraft nhé!

Thuật ngữ Kraft-liner và Test-liner trong ngành giấy bao bì

Kraft-liner và Test-liner là 2 thuật ngữ chủ yếu được sử dụng trong thị trường hàng hóa xuất khẩu, nhằm phân biệt các loại giấy làm tờ bìa lót (linerboard) khi sản xuất những tấm carton sóng.

Carton sóng là loại vật liệu bao gồm lớp giấy được tạo nếp gấp giống như sóng (fluted sheet) nằm ở giữa và xen vào đó là 1 hoặc nhiều tờ bìa lót (linerboard) đi kèm. Bìa carton với các nếp gấp như sóng nhằm mục đích tạo độ êm, giảm xóc, ứng dụng trong vận chuyển những hàng hóa có trọng lượng lớn.

Blog-image-2-300x208Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà carton sóng có thể có:

  • Sóng 1 lớp, gồm 1 lớp sóng ở giữa và 2 lớp bìa lót ở trên và dưới.
  • Sóng 2 lớp, có 2 lớp sóng được chèn ở giữa 3 lớp bìa lót, nhằm gia tăng khả năng chịu lực của thùng carton sóng.
  • Sóng 3 lớp gồm 3 lớp sóng và 4 lớp bìa lót xen kẽ nhau, thường dùng khi vận chuyển những hàng hóa có khối lượng lớn.

Những tấm bìa lót dùng trong việc sản xuất carton sóng thường được gọi là giấy kraft. Đó có thể là giấy kraft được làm từ 100% xơ sợi tái chế, hoặc trộn giữa xơ sợi tái chế và xơ sợi nguyên chất, hoặc cũng có thể hoàn toàn chỉ sử dụng xơ sợi gỗ nguyên chất. Điều này tùy thuộc vào yêu cầu độ dẻo dai và khả năng chịu lực đòi hỏi đối với những thùng carton sóng mà chúng ta cần. Tất nhiên, những xơ sợi này đều được xử lý bằng quy trình sunfat hóa học (hay nói đơn giản là quy trình kraft).

Cùng được làm từ bột gỗ được xử lý bởi quy trình kraft nhưng giấy kraft làm tờ bìa lót (linerboard) cũng được chia thành 2 nhóm, là Kraft-liner và Test-liner.

Kraft-liner là gì?

Kraft-liner là định nghĩa dành cho loại giấy bìa kraft có tối thiểu 80% hàm lượng xơ sợi kraft nguyên chất. Ưu điểm là kraft-liner được làm từ bột gỗ nguyên chất, kết cấu xơ sợi cellulose đan kết nhau chặt chẽ, do vậy giấy có khả năng chịu lực, chịu kéo tốt, khó bị rách. Những đặc tính này khiến giấy trở nên cực kỳ lý tưởng cho ngành công nghiệp sản xuất bao bì, đặc biệt là những loại bao bì có cấu trúc phức tạp và yêu cầu về sức bền, về khả năng chịu lực. Kraft-liner cũng là loại giấy đặc biệt phù hợp với môi trường có độ ẩm cao.

Bản thân kraft-liner cũng có nhiều dòng nhỏ cần được phân biệt:

  • White top kraft-liner là sản phẩm có 2 lớp. Lớp trên cùng bao gồm các xơ sợi kraft gỗ cứng tinh khiết được tẩy trắng, và lớp nền bên dưới thì được làm từ xơ sợi kraft gỗ mềm không tẩy.

Với một mặt là giấy trắng như vậy nên White top kraft-liner cung cấp chất lượng in ấn tuyệt vời cho sản phẩm bao bì.

  • Brown kraft-liner cũng là sản phẩm có 2 lớp. Ở trên là lớp xơ sợi kraft gỗ mềm nguyên chất không tẩy, lớp nền bên dưới là sự kết hợp giữa xơ sợi kraft gỗ mềm không tẩy và các xơ sợi gỗ tái chế chất lượng cao. Brown kraft-liner có độ bền khỏe và chất lượng in ấn tốt.
  • Virgin kraft-liner paper thì chỉ có 1 lớp, được làm hoàn toàn từ bột gỗ nguyên chất. Được biết đến với độ bền cực kỳ cao, có khả năng chịu lực, chịu kéo tốt, chống rách và chịu được môi trường có độ ẩm cao nên loại giấy này thường dùng làm tờ bìa lót mặt trên và mặt dưới cho tấm bìa carton có 1 hoặc nhiều lớp sóng.

Natural Kraftliner (1)

Test-liner là gì?

Cụm từ test-liner được dùng để chỉ loại giấy bìa giống như giấy kraft nhưng lại được sản xuất 100% từ xơ sợi tái chế, với các chất tạo màu cung cấp chất lượng màu sắc ổn định. Việc bổ sung thêm hồ bột vào giúp tăng thêm độ bền chắc, đồng thời gia cố bề mặt của giấy, tối ưu hóa khả năng in ấn cho giấy. Tuy nhiên, do có chứa nhiều thành phần xơ sợi tái chế nên khả năng chịu lực cũng như kết quả in ấn trên Test-liner kém hơn so với Kraft-liner. Và tất nhiên, đồng thời giá thành cũng sẽ thấp hơn.

Test-liner thường được sử dụng làm các sản phẩm sau:

  • Bao bì thực phẩm
  • Bao bì cho hàng tiêu dùng
  • Tờ bìa lót trong các carton sóng (như đã đề cập ở trên)

Testliner (1)

Tuy rằng những thuật ngữ này vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng hi vọng thông qua bài viết có thể giúp mọi người hình dung và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu của mình.

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *