Những lý do khiến bạn nên mang theo sổ tay cá nhân trong túi xách

Với nhiều ứng dụng được phát triển mỗi ngày, chiếc smart phone giờ đây gần như có thể làm được mọi thứ. Nhưng việc mang theo bên mình một cuốn sổ tay cá nhân bỏ túi cũng rất hữu ích. Sổ tay bỏ túi không phải là phát minh mới mẻ của con người. Tuy nhiên, trải qua hàng thế kỷ, những chiếc sổ tay vẫn được bày bán trên kệ siêu thị, trong các hiệu sách. Bởi tính hữu dụng thực tiễn của nó trong đời sống mỗi người là điều rõ ràng. Càng tìm hiểu chúng ta sẽ càng thấy được tầm quan trọng của việc ghi chép, và đặc biệt hơn là của thói quen sử dụng sổ tay.

so tay

Cùng Giấy Thuận An tìm hiểu những lý do rất thuyết phục dưới đây, khiến bạn sẽ thay đổi suy nghĩ, nếu bạn không có thói quen mang theo một cuốn sổ tay bằng giấy bên mình.

1/ Sổ ghi chú giúp bạn quản lý thời gian và lên kế hoạch cho cuộc sống

Ngoài thói quen sắp xếp lối sống sinh hoạt, sắp xếp các vật dụng trong nhà, thì bạn cũng cần phải có sự sắp xếp để quản lý thời gian của bản thân. Có một cuốn sổ tay để ghi vào đó những lịch hẹn hay deadline cho công việc trong tuần kế tiếp, lướt qua nó trước khi bắt đầu một ngày mới, chắc chắn bạn sẽ có được kế hoạch tốt hơn cho bản thân.

2/ Sổ ghi chú là trợ lý đắc lực cho bộ nhớ của bạn

Bộ nhớ của con người là vô hạn. Nhưng nếu không thường xuyên được gợi nhớ thì các thông tin lưu trữ cũng có thể bị mất đi. Một cuốn sổ tay cùng thói quen ghi chép sẽ là trợ lý tuyệt vời giúp bạn ghi nhớ mọi vấn đề trong cuộc sống. Địa chỉ của khách hàng, số điện thoại của người bạn mới quen, liệt kê các hạng mục cần mua sắm, nhật ký chi tiêu hàng ngày… Có nhiều thứ xảy ra mỗi phút, mỗi giờ. Và chúng ta hoàn toàn có thể quên béng đi chỉ ngay trong chớp mắt. Vì vậy, hãy tập thói quen ghi ngay ra giấy những thứ mà bạn phải ghi nhớ.

3/ Thực hành suy nghĩ trên trang giấy với cuốn sổ ghi chú

Tương tự như cách lập dàn ý trước khi làm bài mà chúng ta đã từng học ở phổ thông, việc ghi chú giúp bạn giải quyết những vấn đề khó, động não cho ý tưởng mới, làm sáng những điều chưa tỏ, nhớ lại những gì đã quên… Hãy tập thói quen cầm bút khi đang suy nghĩ. Viết ra những dòng suy nghĩ, bạn sẽ thu được nhiều góc nhìn mới mà thông thường khó nhận thấy.

4/ Bạn không thể biết được khi nào cảm hứng sẽ đến…

“Mang theo sổ tay bên mình” đã là một phần thiết yếu của quá trình sáng tạo trong nhiều thế kỷ. Ludwig van Beethoven đã không đi đâu mà không có sổ tay, phòng trường hợp cảm hứng ập đến khi anh đang ở ngoài. Benjamin Franklin cũng dùng sổ tay để lập kế hoạch phát triển tính cách, đức hạnh của bản thân mình. Mark Twain cũng luôn mang sổ tay bên mình để ghi lại những quan sát và ý tưởng cho cuốn sách. Ngày nay cũng vậy. Các tác giả và nghệ sĩ hiện đại biết rằng, những ý tưởng tốt nhất thường sẽ không đến khi họ nghiêm túc ngồi vào bàn làm việc. Họ mang theo sổ tay để đảm bảo bản thân sẵn sàng khi một ý nghĩ tuyệt vời xuất hiện. Ngay cả khi bạn không có ý định trở thành nhà văn, bạn vẫn cần một cuốn sổ. Bởi vì chắc chắn, có những thứ đẹp đẽ trong cuộc sống hàng ngày mà bạn muốn ghi nhớ. Và một cuốn sổ tay mang theo trong túi xách sẽ giúp bạn làm điều đó.

so tay
5/ Công nghệ không thể hoàn toàn thay thế được sổ tay

Những sản phẩm và dịch vụ công nghệ hiện đại như smartphone, điện toán đám mây đã nâng cao rất nhiều chất lượng cuộc sống của chúng ta. Chúng giúp ta đơn giản hóa hầu như mọi thứ trong cuộc sống. Bạn cần một công thức nấu ăn? Bạn cần lên lịch các cuộc hẹn? Bạn cần làm một to-do list?… Thật đơn giản, chỉ cần hỏi Google! Hoặc hàng loạt những ứng dụng có thể giúp bạn làm điều đó.

Tuy nhiên, công nghệ vẫn khó có thể xóa bỏ vai trò của sổ tay. Bởi, những suy nghĩ được viết ra luôn cho chúng ta cảm giác liền mạch và thoáng đạt, hơn là phải gắn mắt vào màn hình máy tính.

6/ Việc ngắt kết nối với mạng internet sẽ tốt cho não bộ của chúng ta hơn

Đừng nên quá phụ thuộc vào điện thoại, hãy chuyển những vấn đề mà bạn đang giải quyết bằng điện thoại vào sổ tay. Điều này không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tay, mà còn giúp bạn ghi nhớ các công việc lâu hơn. Việc lạm dụng điện thoại có thể dẫn bạn đến các vấn đề về giấc ngủ, lo lắng, thiếu tập trung, giảm năng suất làm việc và rất nhiều vấn đề khác.

7/ Và một cuốn sổ tay sẽ… chẳng bao giờ bị cạn pin

Các ứng dụng lập kế hoạch thực sự rất tiện ích… chỉ cho đến khi điện thoại của bạn cạn pin. Giấy và bút thì chẳng yêu cầu gì về năng lượng và luôn sẵn sàng để bạn dùng đến. Dù có thể bạn sẽ sử dụng điện thoại hoặc máy tính cho hầu hết các công việc liên quan đến chữ viết, thì vẫn tuyệt hơn khi giữ một cuốn sổ ghi chép ở bên mình để phòng khi những thiết bị kỹ thuật số bị cạn năng lượng. Và dù có thể chiếc điện thoại của bạn chưa bị “chết”, thì việc sử dụng sổ tay sẽ giúp bạn tiết kiệm pin điện thoại cho những công việc khác quan trọng hơn… như liên lạc, hoặc chơi game chẳng hạn…

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *