Chọn loại giấy nào để làm bưu thiếp?

Mặc cho sự bùng nổ và tính thuận tiện của internet, mà đặc biệt là mạng xã hội, thì việc viết và gửi bưu thiếp vẫn là một nét văn hóa đẹp mà chúng ta có thể duy trì song song, theo một cách hiện đại hơn. Nhiều người đồng ý rằng, việc gửi bưu thiếp mang tính cá nhân và tạo nhiều dấu ấn hơn là việc gửi email, tin nhắn hay những dòng tweet… Đó là lý do tại sao thị trường vẫn dành chỗ cho những tấm bưu thiếp trên kệ. Và thậm chí, bưu thiếp còn được phát triển theo những xu hướng được cập nhật mới nhất.

Những thiết kế bưu thiếp ngày càng đẹp và hiện đại. Bên cạnh đó, chất lượng in tốt và kỹ thuật thành phẩm cũng ngày càng đa dạng hơn. Điều quan trọng cần lưu ý để có được một tấm bưu thiếp thể hiện thông điệp rõ ràng, gây ấn tượng cho người nhận dù chỉ ở cái nhìn thoáng qua, đó chính là lựa chọn một loại giấy thật phù hợp.

Làm gì để lựa chọn đúng giấy làm bưu thiếp?

Rất nhiều người đặt câu hỏi về việc chọn loại giấy để làm bưu thiếp. Vì họ muốn biết có thể lựa chọn giấy làm bưu thiếp dựa trên những yếu tố nào? Liệu bề mặt giấy có cần được tráng phủ hay không? Giấy gân sần có ảnh hưởng đến chất lượng bưu thiếp không? Khi chọn giấy, có cần quan tâm đến độ dày và định lượng giấy? Hay cần phải lưu ý màu sắc giấy như thế nào?…

Trên thực tế, việc chọn loại giấy phù hợp cho bưu thiếp sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Đó có thể là mục đích gửi, thông điệp cần gửi, đối tượng muốn gửi, hoặc thiết kế sẽ gửi… Ngày nay, có cả ngàn chủng loại giấy với bề mặt, kết cấu, màu sắc… Mỗi loại giấy cung cấp một chất lượng in ấn khác nhau. Sẽ thật khó để lựa chọn xem loại giấy nào là tốt nhất. Nhưng cũng đừng quá lo lắng. Tương tự như cách chọn giấy cho nhiều ấn phẩm khác mà chúng ta thường làm, hãy đặt ra và trả lời các câu hỏi cần thiết để từng bước loại bỏ đi những chất liệu không phù hợp, từ đó đưa ra quyết định cuối cùng đúng đắn.

buu thiep

Việc gửi bưu thiếp mang tính cá nhân và tạo nhiều dấu ấn hơn là việc gửi email, tin nhắn hay những dòng tweet

Cùng tham khảo một vài cách chọn giấy nhé!

+ Xác định định lượng giấy phù hợp

Một chiếc bưu thiếp thông thường có kích thước bằng khổ giấy A6 hoặc khổ ảnh 15 x 10cm. Định lượng giấy phù hợp để làm bưu thiếp là vào khoảng 200gsm – 300gsm. Nếu muốn chiếc bưu thiếp dày dặn và cứng cáp hơn, bạn có thể chọn giấy có định lượng cao hơn. Tuy nhiên, giấy định lượng quá cao có thể sẽ không phù hợp với một vài loại máy in. Trong trường hợp đó, bạn hãy thử chọn phương án ghép bồi hai lớp giấy lại với nhau xem sao.

+ Lựa chọn bề mặt giấy mà bạn thích

Không như bưu thiếp truyền thống, bây giờ bạn có thể in bưu thiếp trên cả hai mặt giấy rồi. Hãy chọn loại giấy có chất lượng cao, nếu tấm bưu thiếp đó mang tính chất kỷ niệm. Chất liệu giấy tốt giúp tăng giá trị chiếc bưu thiếp, vừa có thể tồn tại trong thời gian dài. Tùy theo sở thích, bạn cũng có thể chọn giấy có bề mặt bóng hoặc mờ. Giấy có tráng phủ giúp màu sắc hiển thị rực rỡ, sẽ khiến bạn cảm thấy vui mắt. Giấy nhám hoặc mờ để lại chất lượng hình ảnh không được tươi sáng bằng, nhưng lại mang vẻ đẹp tự nhiên và dịu mắt. Ngày nay, rất nhiều loại giấy không tráng phủ nhưng lại được xử lý bề mặt tốt cũng có thể giúp bưu thiếp của bạn có vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng ấn tượng.

+ Màu sắc giấy cũng ảnh hưởng đến màu sắc ấn phẩm

Mọi người thường thích chọn giấy màu trắng. Do giấy màu trắng dễ hiển thị đúng màu sắc thiết kế nhất. Tuy nhiên, tùy theo từng loại giấy mà màu trắng có thể có ám màu xanh hoặc ám màu vàng. Dựa theo màu sắc, hình ảnh thiết kế, bạn có thể chọn được sắc giấy trắng phù hợp. Ngoài ra, sắc trắng ngà có thể khiến thiết kế trở nên tinh tế hơn. Sắc vàng của giấy màu kem có thể cộng hưởng, làm cho những gam màu in trên giấy thêm ấm nóng. Vậy nên, trừ phi ý đồ thiết kế của bạn thiên về tông màu ấm, bạn hãy cân nhắc trước khi chọn màu giấy màu vàng kem nhé!

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *