Màu xám trong thiết kế đồ họa

Có một điều gì đó vô cùng quyến rũ và thu hút khi chúng ta nói về màu xám. Màu xám trung tính và trông có vẻ vô cảm, nhưng lại mạnh mẽ và vượt thời gian. Đây là màu sắc được tìm thấy trong nhiều thiết kế qua các thời đại. Hãy cùng xem lại lịch sử và tính biểu tượng của thứ màu sắc bền bỉ này nhé!

Nguồn gốc của màu xám trong lịch sử sắc màu

Theo lịch sử về màu sắc, màu xám vốn là màu của những cuộn len không trải qua quá trình tẩm nhuộm. Và do đó từ ban đầu, nó không được coi là một màu sắc. Trong nghệ thuật thời Phục hưng, màu xám được sử dụng như một chiếc phông nền hoàn hảo nhằm giúp làm sáng bừng tông màu vàng và màu da người (nude). Vậy nên, đó là lý do màu xám thường được sử dụng để làm nổi bật khuôn mặt và trang phục của những người ngồi trong các bức họa chân dung của thời kỳ này.

Colosseum in Rome, Italy

Các sắc thái khác nhau của màu xám được xem là mát mẻ, trung tính và có tính cân bằng. Chúng gợi lên cảm giác quyền lực, lâu dài. Trong cuốn sách Colors for Your Every Mood, Leatrice Eiseman đã viết rằng “Màu xám tượng trưng cho sức mạnh vững chắc và tuổi thọ, một sự liên kết bắt nguồn từ màu sắc của đá granit và sỏi, đá phiến và đá tảng; của các di tích, cột trụ và đền thờ cổ kính đã chống chọi lại sự tàn phá của thời gian và công nghệ”. Và quả thật vậy, các hòn đá treo Stonehenge ở Saxon, Đấu trường La Mã, Núi Rushmore… là một số di tích nổi tiếng mà chúng ta có thể nghĩ đến khi nói về sự trường tồn của màu xám.

Màu xám – Một biểu tượng của quyền lực?

Trong nhiều nền văn hóa ít bị ảnh hưởng bởi các xã hội phương Tây, màu sắc vẫn được sử dụng để tượng trưng cho quyền lực và tầm ảnh hưởng. Các thủ lĩnh và chiến binh bộ lạc từ Papua New Guinea đến Rừng nhiệt đới Amazon cũng sử dụng màu sắc để thể hiện quyền lực của họ đối với những người khác. Nhưng tầng lớp cai trị ở các quốc gia như Pháp và Thụy Điển lại sử dụng tone màu xám. Tại sao lại như vậy?

Có một giải thích bắt nguồn từ cuộc Cách mạng Pháp. Với việc lật đổ chế độ quân chủ và đội cận vệ cũ của giới tinh hoa chính trị, bất kỳ ai được coi là nhân vật quyền lực và uy quyền đều bị tàn sát và hành quyết. Cuộc cách mạng đã tuyên lên một câu nói sáo rỗng cũ “quần áo tạo nên người đàn ông” và thế là, thời trang trở nên cái gì đó rất chính trị. Do vậy, những người giàu có bắt đầu ăn mặc xuề xòa, nhằm giữ lấy cái đầu của mình lại trên cổ. Màu sắc tươi sáng, vàng lá, diềm xếp nếp, cổ tay áo lòe loẹt đều không còn được ưa chuộng nữa. Trang phục màu tối và trung tính trở thành mốt.

Cho đến ngày nay, phong cách này vẫn được duy trì, với những bộ quần áo được làm bằng màu tối và màu trung tính vẫn là sự lựa chọn của hầu hết các nhân vật có thẩm quyền.

Màu xám trong thiết kế

Cực kỳ sang trọng và hiện đại, có thể nói, màu xám được coi là một sắc thái của thời đại. Trong ngành thiết kế nội thất, những vật dụng màu xám là mặt hàng chủ lực sang trọng trong bất kỳ ngôi nhà sành điệu nào mà trong đó, màu sắc là yếu tố quan trọng xuyên suốt nhiều kiểu dáng và phong cách. Và trong cả thiết kế đồ họa, đây cũng là một màu sắc vượt thời gian, và là xu hướng màu sắc mới cho các thiết kế thương hiệu hiện đại. Mặc dù thoạt nhìn, màu xám trông có vẻ buồn tẻ và nhàm chán, nhưng mặt khác, nó lại tạo cảm giác thanh lịch và sang trọng khó diễn đạt. Về mặt kỹ thuật, màu xám là điểm nằm giữa của màu trắng và màu đen, làm cho nó giống như một màu trung tính, hoàn toàn để có thể kết hợp hoàn hảo với hầu hết các màu sắc khác trong bảng màu. Có thể nói, màu xám là một trong những màu sắc linh hoạt nhất trong dãy quang phổ. Các sắc thái của nó thường cung cấp các ghi chú tinh tế của các sắc thái khác mang lại cho mỗi màu xám một cảm giác độc đáo riêng. Màu xám có thể tạo ra một sơ đồ ấm áp dễ dàng như một màu lạnh, nó có thể hướng đến hình ảnh hiện đại và quyến rũ, bình tĩnh và nhẹ nhàng hoặc sống động và tràn đầy năng lượng. Mỗi sắc thái khác nhau của màu xám có khả năng tạo ra một cái nhìn, cảm nhận và phong cách khác nhau cho thiết kế.

Màu xám là một màu trung tính, cân bằng và nó rất phổ biến trong thiết kế web. Nó không gợi lên những cảm xúc đặc biệt mạnh mẽ giống như màu đỏ, cam hoặc tím. Nó không rõ ràng và sắc sảo như màu đen, nhưng trong kinh doanh màu xám đậm có thể mang ý nghĩa tương đương với gam màu huyền bí. Tương tự như vậy, màu xám nhạt sẽ không chói như màu trắng, nhưng đôi khi nó có thể lấp đầy không gian bị chiếm bởi màu trắng.

Có thể nói, khó mà thất bại khi thiết kế với tone màu xám! Bởi nó hầu như có thể kết hợp hoàn hảo với mọi màu sắc. Do có tính trung lập, màu xám thường được sử dụng làm màu nền. Nó giúp làm nổi bật những màu sắc khác. Như đã đề cập trước đó, bạn có thể sử dụng màu xám nhạt để thay thế cho màu trắng và màu xám đậm để thay thế màu đen. Để có được màu xám đất ấm hơn, bạn có thể sử dụng màu nâu xám Taupe. Sử dụng màu xám chung với những tone màu pastel hay màu hồng nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác nữ tính vô cùng. Trong khi những gam màu tối hơn khi kết hợp với màu xám sẽ tạo nên chất lượng nam tính hơn. Và đặc biệt, màu xám đậm với đỏ hoặc cam là sự kết hợp cực kỳ bắt mắt.

Bạn hãy xem một vài thiết kế với tone màu xám dưới đây nhé!

Nguồn ảnh: Behance.net

 

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *